ทำอย่างไรให้ลูกนอนได้โดยไม่ต้องยืนอุ้มตลอดเวลา

เคยได้ยินคำนี้มาบ้างหรือไม่ คำว่าต้องอุ้มลูกน้อยจนหลับ วันแรกสองวันแรกนั้นไม่เป็นไรหรอกนะ แต่เมื่อเวลานานๆเข้า ความเหนื่อย ความล้า จากการงานและการเลี้ยงลูกนั้นไม่ไหวที่จะอุ้มจนหลับ แต่เมื่อวางลูกน้อยก็ตื่นขึ้นมาทันที เป็นอะไรที่ยากมากๆสำหรับการเลี้ยงลูก แต่มันก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออก การทำให้ลูกน้อยรู้สึกว่าถูกอุ้มอยู่ตลอดเวลานั้นจะต้องเป็นเปลไกวเด็กเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงแต่เราเท่านั้น การเลี้ยงลูกด้วยเปลไกวเด็กนั้นมีมาตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่าเรา เพราะการกล่อมให้ลูกนอนเปลไกวเด็กจะทำให้เด็กหลับได้ลึกและนานขึ้น เพราะมีลักษณะที่ไม่แตกต่างจากอยู่ในครรภ์มารดานั่นเอง
สำหรับการเลือกเปลไกวเด็กก็มีส่วนที่สำคัญเช่นกัน เพราะจะต้องเลือกเปลที่เหมาะสมกับวัย ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป และที่สำคัญสำหรับพ่อแม่คนไหนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างก็อาจซื้อเครื่องไกวอัตโนมัติมาติด หรืออาจเลือกเปลวไกวไฟฟ้าเลยก็จัดได้เลยว่าอำนวยความสะดวกสบายและเบาแรงได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว
วันนี้สำหรับพ่อแม่มือใหม่ท่านไหนจะต้องแบกรับความเหน็ดเหนื่อย และการต้องเสียสละช่วงเวลาในการพักผ่อนไปไม่น้อยเลยล่ะ การเลือกเปลไกวเด็กเพื่อมาอำนวยความสะดวก หรือมาช่วยผ่อนแรงนั้นถือว่าเป็นทางออกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว และที่ดีไปกว่านั้นคือการที่ทารกได้พักผ่อนเพียงพอและสนิทตลอดคืนนั่นเอง แบบนี้ก็สามารถช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะ